Sử Sinh

Sử Sinh

Sử Sinh là một kĩ sư đồng thời là một nhà dịch thuật, nhà nghiên cứu sử học nghiệp dư.

Ngày tham gia: 21/12/2020
Sử Sinh đã chia sẻ 6 tác phẩm với thư viện Việt Sử:
clip lịch sử
Bên giòng lịch sử (audio)
Phát hành: 12/2021
Tác giả: Cao Văn Luận
Người gửi: Sử Sinh
Thời lượng: 45 phần
Nguồn: Kênh Youtube Việt Sử
Giới thiệu: "...Với tư cách một người gần gũi, có thể nói là thân thiết với Ông Diệm mà lại không phải lệ thuộc quá nhiều vào quyền hành và sự chỉ huy của Ông tôi đã được nhìn những cố gắng, những thành công, những thất bại và những sai lầm của Ông. Trước những tin tức, những lập luận, những xuyên tạc quanh Ông Diệm và chế độ tôi cảm thấy cần phải viết lại những hiểu biết, những nhận xét, những chứng kiến của tôi về những việc làm cũng như về đời sống, tư cách của Ông để sau này nếu những người nào muốn tìm hiểu sự thật về giai đoạn lịch sử- mà sự có mặt của Ông Diệm là cần thiết và quan trọng- có thêm một soi sáng, một nhận định không có ác ý, không thiên vị..."
XEM CLIP
bài viết khoa học
Trước Việt và Hán trên đồng bằng sông Hồng: thời Hán-Đường
Phát hành: 2010
Tác giả: Michael Churchman
Dịch giả: Sử Sinh
Người gửi: Sử Sinh
Số trang: 15
Giới thiệu: Đất Giao Chỉ trong thời Hán-Đường, có chứng cứ rõ rệt về những người “Hán” từ phương bắc không còn là kẻ ngoại lai và hòa mình vào xã hội bản xứ. Bất kể tổ tiên họ ra sao, họ có thể bị và đã bị coi là những kẻ man di do hành vi. Những người vẫn còn “Hán” thường chỉ ở lại miền nam trong thời gian ngắn; những người có gia đình định cư, ngược lại, có thể thu nhận thói quen và tập tục địa phương và trở thành những tầng lớp thống trị mới. Trong bối cảnh chung của đế chế Trung Hoa, sự địa phương hóa này không chỉ xảy ra tại Giao Chỉ. Nó cũng không phải là chuyện hiếm có trong lịch sử thế giới - hãy thử xem người Ireland gốc Anh, họ tiếp thu tiếng nói và văn hóa Ireland trong quá trình lâu dài sống ở nước này và cuối cùng đứng về phe người bản xứ chống lại những kẻ xâm lược về sau.
ĐỌC VÀ TẢI VỀ
sách tư liệu
Việt Nam sử lược
Phát hành: 1921
Tác giả: Trần Trọng Kim
Người gửi: Sử Sinh
Số trang: 720
Giới thiệu: Tác phẩm này là cuốn sách lịch sử Việt Nam đầu tiên viết bằng chữ quốc ngữ, hệ thống lại toàn bộ lịch sử nước Việt (cho đến thời Pháp thuộc) và được đánh giá là một trong những cuốn sách sử Việt Nam có phong cách ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Sách được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1921 và được tái bản rất nhiều lần, có lúc đã được dùng làm sách giáo khoa tại miền Nam trước năm 1975.
ĐỌC VÀ TẢI VỀ
sách tư liệu
Hoàng Lê nhất thống chí
Phát hành: 1804
Tác giả: Ngô Gia Văn Phái
Người gửi: Sử Sinh
Số trang: 246
Giới thiệu: Hoàng Lê nhất thống chí (chữ Hán: 皇黎⼀統志) hay còn gọi là An Nam nhất thống chí, là tác phẩm văn xuôi viết bằng chữ Hán ghi chép về sự thống nhất của triều đại nhà Lê vào thời điểm Tây Sơn diệt chúa Trịnh, trả lại Bắc Hà cho vua Lê của Ngô gia văn phái. Tác phẩm này có thể xem như là cuốn tiểu thuyết lịch sử viết theo lối chương hồi. Nó không chỉ dừng ở sự thống nhất của nhà Lê mà còn được viết tiếp, tái hiện một giai đoạn lịch sử đầy biến động của xã hội phong kiến Việt Nam vào khoảng 30 năm cuối thế kỷ 18 và mấy năm đầu thế kỷ 19. Cuốn tiểu thuyết này có tất cả 17 hồi.
ĐỌC VÀ TẢI VỀ
bài viết khoa học
Cuộc đối đầu Campuchia – Việt Nam
Phát hành: 1979
Tác giả: Stephen P. Heder
Dịch giả: Sử Sinh, Tùng Nguyễn
Người gửi: Sử Sinh, Tùng Nguyễn
Số trang: 30
Giới thiệu: Bài viết mà chúng tôi muốn giới thiệu dưới đây được hoàn thành chỉ 2 tháng trước sự sụp đổ của chế độ Khơ-me đỏ, sẽ cho chúng ta một góc nhìn chân thực về nguyên nhân, tiền đề cũng như những ngòi nổ đã tạo nên bầu không khí nồng nặc thuốc súng trong quan hệ giữa hai nước cộng sản đã từng là đồng minh chống Mỹ: nước Kampuchea Dân chủ và nước CHXHCN Việt Nam. Hệ quả của nó là cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam giữa Việt Nam - Khơ-me Đỏ, và cuộc chiến tranh biên giới Việt-Trung 1979...
ĐỌC VÀ TẢI VỀ
sách tư liệu
Ho Chi Minh – the missing years (chapter 6) – bản dịch
Phát hành: 2002
Tác giả: Sophie Quinn-Judge
Dịch giả: Sử Sinh, Tùng Nguyễn
Người gửi: Sử Sinh, Tùng Nguyễn
Số trang: 23
Giới thiệu: Đây là một công trình sử học công phu được nghiên cứu hết sức tỉ mỉ của sử gia Sophie Quinn Judge được xuất bản thành sách với đầu đề “Ho Chi Minh –The missing years” (HCM – Những năm tháng bí mật), nói về thời kỳ mấy chục năm lưu lạc nước ngoài của nhân vật lịch sử Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh với những điều bí ẩn chưa được lý giải. Vai trò của NAQ/HCM trong phong trào Quốc tế cộng sản nói chung và trong ĐCS Đông Dương nói riêng, trước khi ông quay lại VN năm 1941, thực sự đến đâu? NAQ thời trai trẻ có phải là người cộng sản không, hay ông chỉ muốn dùng CNCS như một công cụ để đi đến cái đích giải phóng dân tộc? Chương 6 mà chúng tôi trích dịch sẽ hé lộ đôi chút về những gian truân của HCM tại Liên Xô mà các tài liệu chính thống ít nhắc tới...
ĐỌC VÀ TẢI VỀ
Tất cả người gửi bài
Chia sẻ nhiều nhất
54 tác phẩm
38 tác phẩm
25 tác phẩm
17 tác phẩm
6 tác phẩm
5 tác phẩm