Sự tồn tại và ảnh hưởng của nước Phù Nam tới lịch sử Việt Nam

Phù Nam (tiếng Khmer: នគរវ្នំ, Phnom) là tên gọi được đặt cho một quốc gia cổ trong lịch sử Đông Nam Á, xuất hiện khoảng đầu Công Nguyên, ở khu vực hạ lưu và châu thổ sông Mê Kông. Theo nhiều thư tịch cổ Trung Quốc, thì trong thời kỳ hưng thịnh, vương quốc này về phía Đông, đã kiểm soát cả vùng đất phía Nam Trung Bộ (Việt Nam), về phía Tây đến Thung lũng sông Mê Nam (Thái Lan), về phía Nam đến phần phía Bắc bán đảo Mã Lai.

Quốc gia này tồn tại cho đến khoảng nửa đầu thế kỷ 7 (sau năm 627) thì bị sáp nhập vào lãnh thổ của Chân Lạp (Campuchia). Mãi đến thế kỷ 17-thế kỷ 18, 1 phần lãnh thổ xưa kia được coi là trung tâm của Phù Nam tách khỏi Chân Lạp để trở thành một bộ phận của lãnh thổ Việt Nam, tức Nam Bộ ngày nay.

Yếu tố sắc tộc-ngôn ngữ của cư dân Phù Nam vẫn còn đang được tranh luận, chưa thể đưa ra được kết luận cụ thể từ các bằng chứng hiện có. Một số giả thuyết cho rằng đa phần dân cư Phù Nam nói các tiếng thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khmer, giả thuyết khác cho rằng Phù Nam là một xã hội đa sắc tộc.

Phù Nam và Chăm Pa khoảng thế kỷ 3 sau Công nguyên

Hiện nay, bí ẩn về sự tiêu vong của nền văn hóa rực rỡ và đa sắc này vẫn đang còn trong vòng tranh cãi vì vẫn chưa có lời giải thích nào có tính thuyết phục cao.

Có 3 tác phẩm về sự kiện Sự tồn tại và ảnh hưởng của nước Phù Nam tới lịch sử Việt Nam:
sách tư liệu
Các nền văn hóa cổ Việt Nam (từ thời nguyên thủy đến thế kỷ 19)
Phát hành: 2009
Tác giả: Hoàng Xuân Chinh
Người gửi: Kim Dung
Số trang: 438
Giới thiệu: "...được sự động viên khích lệ của nhiều đồng nghiệp, tôi mạnh dạn viết công trình "Các nền văn hóa cổ Việt Nam" bao gồm những hiểu biết của chúng ta cho đến nay về các nền văn hóa khảo cổ trên đất nước từ khi con người có mặt trên đất nước ta đến thời Nguyễn..."
ĐỌC VÀ TẢI VỀ
góc nhìn
Sơ Lược Về Vương Quốc Phù Nam
Phát hành: 07/2021
Tác giả: Trần Thắng
Người gửi: Trần Thắng
Số trang: 3
Giới thiệu: Trước khi trở thành một vùng đầm lầy rộng lớn. rừng thiêng nước độc và sau đó là những bước chân đầu tiên của người Việt để tạo nên cuộc khẩn hoang huyền thoại trong 3 Thế kỷ. Thì trong những thế kỷ đầu SCN, thì trên dãy đất Nam bộ này có 1 Vương quốc được coi là vương quốc cổ đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á – Vương quốc Phù Nam. Tồn tại trong 7 TK, ảnh hưởng bởi Đạo Phật và Bà-la-môn, Phù Nam đã có thời kỳ hình thành và phát triển rực rỡ. Tất cả đền đài thành quách được tìm thấy đều đã bị chon vùi hàng nghìn năm. Di chỉ được tìm thấy ở Óc Eo qua cuộc khai quật của nhà khảo cổ học người Pháp Louis Malleret tại gò Óc Eo ( Thoại Sơn – An Giang )...
VÀO ĐỌC
sách tư liệu
Người Việt gốc Miên
Phát hành: 1969
Tác giả: Lê Hương
Người gửi: Hoan Lê
Số trang: 276
Giới thiệu: Dưới triều Nguyễn, tổng số người Việt gốc Miên chưa tới 150.000 người, nhưng vẫn được coi là một sắc dân có đủ quyền lợi như người Việt. Quyển sách sưu tầm những tài liệu về dân số, sinh hoạt xã hội, tôn giáo, văn hóa, giáo dục, kinh tế của người Khơ-me tại Sài Gòn, Tây Ninh và các tỉnh miền Tây, tính đến 1965. Đó là một sắc dân sống trên đất Việt từ hạ bán thế kỷ 17. Người Việt gốc Miên theo đạo Phật, tu theo ngành Tiểu Thừa, tiếng Việt gọi là Nguyên Thủy. Nhà sư Miên không ăn chay như người Việt tu theo ngành Đại Thừa và sống bằng lối khất thực nghĩa là đi nhận thức ăn của các tín đồ dân cúng mỗi ngày. Theo lời Phật dạy thì sống cách nào cũng xong miễn là tu hành đúng đắn thì kết quả cũng được lên Niết Bàn. Vì thế, giới tu hành Việt gốc Miên ăn mặn như người ngoài đời chỉ có điều khác hơn là không tự tay giết con vật để ăn, người khác giết cho mình ăn thì được...
ĐỌC VÀ TẢI VỀ