Lời giới thiệu
Việt Sử được thành lập từ một nhóm nhỏ những người có lòng yêu quê hương, đất nước, yêu mảnh đất hình chữ S cũng như yêu lịch sử dựng nước, mở mang bờ cõi suốt 4000 năm của ông cha. Chúng tôi ước mơ xây dựng một cộng đồng những người viết - người đọc có cùng đam mê, những người biết trân trọng, gìn giữ và bảo vệ sự thật lịch sử. Chúng tôi muốn Việt Sử sẽ không phải là của riêng một ai, không chịu sự khống chế, quản lý, điều hướng từ bất cứ cá nhân, tổ chức, chính quyền nào, ngoài chính chúng ta.
Phương châm đó sẽ khiến chúng ta sẽ phải đối mặt với những thách thức không nhỏ, khi mà việc tôn trọng sự thật lịch sử làm mục tiêu hàng đầu có thể sẽ khiến chúng ta không thể tránh khỏi đụng chạm, "xâm phạm" phải những "vùng cấm" do người khác tự đặt ra. Chúng tôi tin rằng chính những khó khăn, thách thức, cũng như thực trạng đau lòng khi lịch sử dân tộc đang bị bóp méo và bị quên lãng bởi thế hệ trẻ lại là động lực chủ yếu cho việc cấp thiết phải xây dựng một cộng đồng vững mạnh là "Người bảo vệ" cho sự thật và công lý.
Các bậc tiền nhân, các vị quan chép sử thời xưa, thà rơi đầu chứ nhất quyết không viết theo ý vua. Noi gương họ, cùng nhau, chúng ta sẽ tạo nên một thư viện phong phú và quý báu cho con cháu các thế hệ mai sau, một thứ mà chúng ta sẽ luôn nghĩ về nó với một niềm tự hào.
Nguyên tắc hoạt động
I. Để tạo ra một cộng đồng bền vững, tạo nên một giá trị chung cho dân tộc Việt Nam, chúng tôi giới thiệu một bộ luật đòi hỏi tất cả mọi người đều phải tuân thủ (kể cả các thành viên Ban quan trị bao gồm admins và 1 chủ tịch). Bộ luật đó được lập ra để đảm bảo cho 2 điều:
1. Hạn chế tối đa việc nội dung đưa lên trang Web bị điều hướng hay bị ảnh hưởng bởi quan điểm riêng của bất kỳ cá nhân nào, bao gồm các Biên tập viên, admins và chủ tịch.
2. Chất lượng các bài viết: đảm bảo tối đa tính khoa học, trung thực, trung lập, đề cao giá trị của nguồn dẫn khả tín, của chứng cứ và suy luận lô-gíc hơn là đoán định, suy diễn chủ quan. Những bài viết thuộc về vùng xám (ví như chuyên mục "Góc nhìn") sẽ là một trong những ngoại lệ hiếm hoi và sẽ không phải là sử liệu chính thức.
Do vậy, làm theo luật chính là nguyên tắc số một của chúng tôi.
II. Nguyên tắc thứ hai, đó là chúng tôi khuyến khích tối đa sự chia sẻ tri thức về lịch sử Việt Nam đến cho bạn đọc, cũng như tôn vinh những người đã làm công tác chia sẻ đó. Cụ thể là dù là ai, ở đâu và vào bất kỳ thời điểm nào, tất cả mọi người luôn được chào đón và hoan nghênh gửi tác phẩm đến cho chúng tôi.
Các tác phẩm đó có thể là:
1. Những bài báo, cuốn sách, công trình nghiên cứu... nguồn sử liệu tiếng Việt từ các tác giả, nhà nghiên cứu, nhà sử học có độ uy tín, trung thực, trung lập cao
2. Những tác phẩm của các tác giả nước ngoài về lịch sử Việt Nam do người khác hoặc chính bạn dịch ra tiếng Việt, giúp người đọc tiếp cận với nguồn tri thức khổng lồ đến từ các ấn phẩm nước ngoài
3. Các tác phẩm do chính bạn viết, nếu chất lượng bài viết vượt qua được các quy tắc duyệt bài được chúng tôi ghi tại đây.
4. Các bài bình luận lịch sử, thể hiện góc nhìn và chính kiến của cá nhân bạn cũng sẽ được đưa lên nếu như đáp ứng được một số tiêu chí nhất định và sẽ được chuyển vào chuyên mục "Góc nhìn".
5. Các bức ảnh tư liệu lịch sử quý hiếm mà bạn vô tình hoặc có duyên thu thập được.
Những cộng tác viên - những người từng làm công tác chia sẻ, gửi bài, chúng tôi sẽ ghi nhận họ tại đây để người đọc có thể theo dõi và tìm kiếm theo các tác phẩm mà họ đã gửi
Mỗi khi người gửi bài gửi tới một số lượng tác phẩm vượt quá 10 chúng tôi sẽ tri ân họ bằng nhiều hình thức. Avatar của họ cũng như những dòng giới thiệu về họ có thể xuất hiện trên trang web này theo một cách đặc biệt mà vẫn đảm bảo tính ẩn danh nếu muốn.
Mục tiêu
Hai mục tiêu quan trọng nhất đối với chúng tôi chính là:
1. Đem lại tư duy phản biện, lối suy nghĩ độc lập, khoa học, văn minh cho người đọc mục đích xây dựng một cộng đồng dân trí cao của người Việt, góp phần vào công cuộc "Khai dân trí - Chấn dân khí - Hậu dân sinh" của cả dân tộc Việt Nam như cụ Phan đã từng mong mỏi.
2. Không ngừng bổ sung và làm phong phú thêm nguồn tư liệu, nguồn sử liệu trong thư viện, trên cơ sở nghiên cứu, tra cứu, tranh luận văn minh, tận dụng nguồn tri thức đến từ cộng đồng làm tiền đề cho một nền sử học khách quan, tôn trọng sự thật, phi đảng phái, phi chính trị, công khai và minh bạch, là nguồn sử liệu tham khảo quý giá cho các thế hệ Việt Nam trong tương lai.
Một vài giọt nước không làm nên một đại dương, nhưng nhiều giọt nước sẽ làm nên những dòng sông, và từ đó sẽ có cả đại dương. Vì vậy, hãy tham gia cùng chúng tôi.
Việt Sử